CM. Go Club & School
ชมรมและโรงเรียนสอนหมากล้อมซีเอ็ม. โกะ ยินดีต้อนรับผู้ที่สนใจในหมากล้อมทุกคน จัดสอนโดยนักหมากล้อมระดับดั้ง ดูหลักสูตร

ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ตรงข้ามโรงเรียนยุพราช ในโรงแรมแอทเชียงใหม่ ติดต่อสอบถาม

บทความหมากล้อม
ผู้เขียน : kennabee
Article ID : 11
ผู้ชม : ทุกคน
รุ่น 1.00.11
ประกาศวันที่: 2010/7/6 8:40:00
คนอ่าน : 5028

บทสัมภาษณ์ในรายการแข่งขันนานาชาติซัมซุงปี ค.ศ. 1999 โดย อี ชางโฮ (Lee Changho) 9 ดั้งโปรเกาหลี ได้แชมป์ในปีนั้น ผมนำบทสัมภาษณ์นี้กลับมา ถึงจะเป็นบทสัมภาษณ์ที่นานถึง 10 ปี แต่ก็เป็นเหมือนหลักเกณฑ์ เป็นสิ่งที่นักหมากล้อมมือสมัครเล่นต้องเรียนรู้ และยังทำให้ทุกคนทราบว่านักหมากล้อมมืออาชีพอ่านหมากได้ไกลแค่ไหน บทสัมภาษณ์นี้ยังเป็นที่กล่าวขานจนถึงทุกวันนี้

Click to see original Image in a new window

คำถาม : เมื่อปีก่อน, อู๋ชิงหยวน (Go Seigen) ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณว่าคุณ "ศึกษาเยอะมากและเต็มที่ แต่ในแง่ความสามารถไม่ได้ดูดีเท่ากับ โจ ฮุนยุน (Cho Hunhyun) อาจารย์ของคุณ" คุณคิดเห็นอย่างไร
ตอบ : ผมเห็นด้วย มีหลายเหตุการณ์ที่มีแรงดลใจในหมากล้อมของซอนแซงนิม(คำเรียกครูแบบยกย่อง) และหมากล้อมของ ยู ชางฮยอก (Yoo ChangHyuk) ซึ่งหมากล้อมของผมมีไม่มากเท่า ผมปรารถนาที่จะสามารถเล่นหมากล้อมได้ดีทั้งเกมที่ชนะและเกมที่แพ้ แต่ก็เป็นเรื่องยาก สำหรับ ยู ชางฮยอก แม้ว่าบางครั้งเขาจะมีพื้นที่ของเกมตามหลังอยู่ แต่มีความสามารถในการแก้ไขวิกฤติของเกม ด้วยการโจมตีกลุ่มอ่อนแอของฝ่ายตรงข้าม เขาดูเหนือกว่าในเรื่องนี้ ส่วนผมจะหงุดหงิดได้ง่ายถ้าผมมีพื้นที่ตามหลังอยู่


คำถาม : คุณช่วยให้คำแนะนำแก่นักหมากล้อมมือสมัครเล่นที่ชอบคุณได้ไหม วิธีการที่ใช้ในการพัฒนาทักษะหมากล้อมได้อย่างรวดเร็ว
ตอบ : เอ้อ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรักในโกะ (เงียบไปช่วงครู่...) ความสามารถในการอ่านหมากเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดสำหรับนักหมากล้อม ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดในการพัฒนาฝีมือหมากล้อม คือการพัฒนาความสามารถในการอ่านหมาก ดังนั้นผมแนะนำให้ศึกษาโจทย์ Tesuji (หมากเด็ด), การสร้างรูปร่างที่ดี และการตัดสินใจโดยใช้การในการอ่านหมาก "หมากล้อมที่อ่อนในการอ่านหมากเปรียบเหมือนการสร้างบ้านบนทราย"


คำถาม : คุณอ่านหมากล่วงหน้ากี่ตาก่อนที่คุณจะวางหมาก
ตอบ : ปกติแล้วนักหมากล้อมมืออาชีพรวมทั้งผม จะอ่านหมากล่วงหน้าประมาณ 100 หมากแต่ก็ขึ้นอยู่กับหมากในแต่ละตา เริ่มแรกให้ดูทางเลือกไว้ 10 แบบ และอ่านหมากล่วงหน้าไว้ในแต่ละแบบ หลังจากอ่านหมากได้ 20 ถึง 30 หมากสำหรับทางเลือกหนึ่ง เราอาจจะได้ข้อสรุปชั่วคราว เช่น "นี้เป็นรูปร่างไม่ดี" หรือแค่ "นี้ไม่น่าจะดี" ณ จุดนี้ผมจะหยุดอ่านหมากในทางเลือกนี้และมองหาทางเลือกอื่น นี้เป็นวิธีการกำจัดทางเลือกโดยปกติแล้วจะเหลือทางเลือก 1 - 2 ทาง ในแต่ละทางเลือกจนถึงทางเลือกสุดท้าย ผมอ่านล่วงหน้าประมาณ 100 หมาก นี้อาจจะแปลกใจแก่นักหมากล้อมมือสมัครเล่น แต่สิ่งที่ยากไม่ใช่การอ่านหมาก 100 หมากล่วงหน้า แต่เป็นการตัดสินใจว่าทางเลือกไหนที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด... เวลาที่เจ็บปวดที่สุดคือเมื่อผมตระหนักว่าผมวางหมากผิดไปไม่กี่เม็ดหลังจากการตัดสินใจไปแล้ว เป็นสิ่งที่เจ็บปวดเหนือคำบรรยาย บางคนเรียกผมว่า "พระพุทธรูปหิน" สำหรับผมที่ไม่มีการแสดงออกของใบหน้าในระหว่างเกม แต่คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในใบหน้าของผมเมื่อผมอยู่ในสถานการณ์เลวร้าย คุณต้องมองหน้าผมอย่างตั้งใจ...


สัมภาษณ์นี้ทำในวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1999 หนึ่งวันหลังจากจบเกมชิงชนะเลิศเกมที่ 3 รายการ Samsung Cup
ปรากฏใน Baduk รายเดือนมกราคม 2000
ดึงและแปลโดย Ahn Toh - Kyeong จาก http://www.leechangho.com
แปลไทยโดย ซีเอ็ม. โกะ

0
หน้าพิมพ์ส่ง ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
CM. Go Room
สินค้าหมากล้อม