CM. Go Club & School
ชมรมและโรงเรียนสอนหมากล้อมซีเอ็ม. โกะ ยินดีต้อนรับผู้ที่สนใจในหมากล้อมทุกคน จัดสอนโดยนักหมากล้อมระดับดั้ง ดูหลักสูตร

ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ตรงข้ามโรงเรียนยุพราช ในโรงแรมแอทเชียงใหม่ ติดต่อสอบถาม

โดย บิสิเนสไทย [26-5-2008]
ผู้เขียน : kennabee
Article ID : 9
ผู้ชม : ทุกคน
รุ่น 1.00.04
ประกาศวันที่: 2009/12/30 20:10:00
คนอ่าน : 5844

วันนี้ "โกะ" ไม่ใช่แค่หมากกระดานหนึ่ง หรือ เกมกีฬา เพื่อความบันเทิงอย่างเดียว แต่เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ลุ่มลึก ซึ่งสะท้อนถึงวิถีในการดำเนินธุรกิจของ 7-11 ได้อย่างชัดเจน

Click to see original Image in a new window


มีการเปรียบเปรยบ่อยๆว่า ยุทธศาสตร์การเคลื่อนธุรกิจของเซเว่นอีเลฟเว่น เหมือนกับการเดินของ "โกะ" หรือ "หมากล้อม" ศาสตร์เก่าแก่อายุกว่า 4 พันปี จากภูมิปัญญาจีนโบราณ ที่คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) เซียนหมากล้อม 6 ดั้ง นำมาประยุกต์ใช้ ในการขยายอาณาจักร 7-11

Click to see original Image in a new window

คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์

เพราะ "สุดยอดกลยุทธ์" ของโกะ ไม่ใช่การไปจับกิน หรือทำลายฝ่ายตรงข้าม แต่เป็นการสร้างดินแดนให้มากกว่าคู่ต่อสู้ ด้วยการวางเม็ดหมากล้อมเพื่อ "ปิดช่อง" ตาเดินของคู่ต่อสู้

คล้าย กับการหา "ทำเล" ในการขยายสาขาใหม่ของเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อปิดล้อม และสกัดการแจ้งเกิดของร้านสะดวกซื้อรายอื่นๆอย่างได้ผล โดยเฉพาะการ "พิชิต" คู่แข่งในสนามธุรกิจ ครั้งแล้วครั้งเล่า

โกะของ 7-11 ไม่ได้เป็นเพียงแค่กลยุทธ์ในเกมธุรกิจ หรือ เป็นหนึ่งใน CSR (CSR : Corporate Social responsibility) เท่านั้น หากแต่ คุณก่อศักด์ กำลังจะทำให้เกมกีฬาที่เขาหลงใหลอย่าง "โกะ" หยั่งรากลึก จนกลายเป็นวัฒนธรรม ที่สะท้อนถึงวิถีของชาวซีพี ออลล์ ทั้งหมด

ครั้งหนึ่ง คุณก่อศักดิ์ เคยกล่าวว่า "หมากล้อมคือการรวมเม็ดให้เกิดพลังสูงสุด ก็เหมือนกับการรวมคนและรวมองค์กรให้เกิดพลังสูงสุด ที่ไม่ใช่เกิดกำไรสูงสุด แต่ลงมาเป็นกำไรพอควร เพื่อความสุขสูงสุด หลายอย่างเราไม่บังคับให้คนทำงานเพื่อให้ได้กำไรสูงสุด แต่เรายอมเสียสละกำไรสูงสุด เพื่อสร้างพลังสูงสุดขององค์กรที่จะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง"


ใช้ โกะ คัดคน

มี คำร่ำลือเกี่ยวกับการคัดเลือกการเข้าทำงานของเครือเจริญโภคภัณฑ์ว่า โดยเฉพาะบุคลากรในระดับบริหาร ฝ่ายบุคคลจะเข้มงวดจริงจังจนถึงขั้นที่นำซินแสเข้ามาดูว่า "โหงวเฮ้ง"ของผู้มาใหม่นี้จะเหมาะสมและสามารถทำงานในเครือซีพีได้ดีเพียงใด

ไม่ว่าคำร่ำลือดังกล่าวจะเป็นจริงหรือไม่ แต่วันซีพี ออลล์ กำลังจะสร้างมิติใหม่ ด้วยการใช้หมากล้อม ซึ่งกลายเป็นวิถีขององค์กรไปแล้ว นำมาประยุกต์ใช้ ในการคัดเลือกคนเข้าทำงานด้วยเช่นเดียวกัน

ด้วยการ ตั้งมาตรฐานว่า หากผู้ที่สมัครเข้าทำงานนั้น มีความสามารถในการเล่นหมากล้อมระดับ 1 ดั้งขึ้นไปจะได้รับพิจารณาเป็นพิเศษในการเข้าทำงาน ปัจจุบัน ซีพี ออลล์ มีผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานจากความสามารถในการเล่นหมากล้อมแล้วมากกว่า 30 คน

คุณสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ ซีพี ออลล์ บอกเหตุผลที่ซีพีออลล์ให้การสนับสนุนและบรรจุเป็นหนึ่งในการคัดเลือกพนักงาน ว่า เป็นเพราะหมากล้อมสอนผู้เล่นให้รู้จัก "แบ่งปัน" ซึ่งสำหรับการแข่งขันก็คือให้คู่แข่งมี "พื้นที่" และที่สำคัญคือสอนให้ "ชนะ" โดย "ไม่ทำลายผู้อื่น" ซึ่งหากใครคิดทำลายคู่ต่อสู้ก็จะพ่ายแพ้หมากล้อมกระดานนั้น เนื่องจากกลายเป็นการทำลายตนเอง

Click to see original Image in a new window

คุณสุวิทย์ กิ่งแก้ว

สปิริตของโกะแบบนี้ ทำให้ปัจจุบันมีบริษัท (ยักษ์) หลายแห่ง เช่น ซีพี ไอบีเอ็ม สหพัฒน์ และศรีไทยฯ จองตัวนักกีฬาโกะของมหาวิทยาลัยต่างๆ เนื่องจาก "รู้" ว่าคนพวกนี้ "เข้าใจ" ว่าการเล่นโกะคือการสอนให้รู้จัก "วางแผน" และรู้จัก "คิด" ในการเดินเกมที่มีทั้ง "แบ่งปัน" และ "มีคุณธรรม" และนักเรียนที่เล่นกีฬานี้ก็ถูกจองตัวเพื่อเข้าเรียนในโควตา "ช้างเผือก " เพื่อเรียนรู้ถึงคุณค่าของชีวิตเกี่ยวกับการ "แบ่งปัน" และ "คุณธรรม" ว่าสำคัญ ไม่น้อยกว่า "เรียนหนังสือ" ด้วย


ประโยชน์ในการพัฒนาบุคคลากร

พิมลสิริ ศิวัฒน์กิตติสุข ผู้จัดการทั่วไป แผนก TG 2/3 LiFung10 บริษัท Li & Fung ประเทศไทยซึ่งเป็นอีกผู้หนึ่ง ที่นำหมากล้อมเข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินนโยบายพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

บริษัท เรามี Asset ที่สำคัญที่สุดคือคน ดังนั้นเราจึงต้องการพัฒนาคนให้มีศักยภาพสูงสุด และเชื่อว่าหมากล้อมจะช่วยทำให้คนในองค์กรมีความคิด มีกลยุทธ์ และมีการวางแผนในการทำงานมากขึ้น อีกประเด็นที่สำคัญคนส่วนใหญ่ที่นี่ไม่ค่อยยอมรับการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางด้านความคิดและด้านอื่นๆ

พอได้ทราบว่าหมากล้อมจะมีประเด็น ที่สอนเรื่องความเปลี่ยนแปลง ความแปรผันไม่ยั่งยืน พร้อมทั้งสอนให้เรายอมรับได้ จึงสนใจประเด็นนี้มากเป็นพิเศษ ที่ผ่านๆ มาก็เคยส่งบุคลากรของเราเข้าอบรมการพูด หรือพวกการตลาด การอบรมที่จะช่วยพัฒนาความคิดและบุคลิกภาพ ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ กลับมาแล้วพวกเขาก็เหมือนเดิม เราเลยลองเปลี่ยนแนวบ้าง เปลี่ยนออกมานอกตำราบ้าง และหมากล้อมก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจจริงๆ

พอเราเสนอไปที่บริษัทแม่ในฮ่องกง ประธานบริหาร ก็ตื่นตัวและสนใจการพัฒนาศักยภาพของคนด้วยหมากล้อมมากๆ จนให้บริษัทในฮ่องกงส่งทีมวิจัยออกค้นคว้าจริงจัง ว่าหมากล้อมจะช่วยพัฒนาคนได้อย่างไร พวกเขาก็เลยอยากที่จะให้บริษัทในฮ่องกงจัดสอนหมากล้อมในองค์กรเหมือนกับเรา กลายเป็นว่าเราเป็นผู้นำแนวคิดการพัฒนาคนด้วยหมากล้อมตรงนี้ขึ้นมา


ความต่างพนักงานที่เล่น-ไม่เล่นโกะ

คุณชาญศักดิ์ พันธเสน เจ้าหน้าที่เผยแพร่กีฬาหมากล้อม บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหนึ่งของผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานที่บริษัท ซีพี ออลล์ โดยการใช้ความรู้ที่เรียนจากมหาวิทยาลัยบวกกับความสามารถในการเล่นหมากล้อม ระดับ 4 ดั้ง เป็นดีกรีเข้าทำงานใน บริษัท ซีพี ออลล์ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

"ผมได้เล่นหมากล้อมมา 8 ปีแล้ว ตั้งแต่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย ซึ่งการเล่นหมากล้อมนั้นทำให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับงาน และมีความอดทนต่อการทำงาน และมีความแตกต่างในความคิด ทำให้คิดรอบคอบ และการจัดสรรงานคือ "งานด่วนมาก่อนงานใหญ่" ซึ่งทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถทนแรงกดดันจากงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความรอบคอบกับงานนั้น ๆ และหมากล้อมยังสอนให้รู้จักถึงคุณธรรม การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ต่อผู้ร่วมงานอีกด้วย

นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสำนักสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวเสริมว่า ความแตกต่างในการทำงานของผู้ที่ไม่ได้เล่นกับผู้ที่เล่นหมากล้อมนั้นก็คือ ผู้ที่เล่นหมากล้อมนั้นจะมีความรอบคอบ ใจเย็น อดทนในสภาวะกดดัน ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นหมากล้อม อีกทั้งมีความกล้าแสดงออกและทัศนคติที่ดี และทั้งหมดนี้เป็นผลพลอยได้จากการที่เล่นหมากล้อม

สุดท้ายนาย บัญญัติ คำนูณวัฒน์ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า "ไม่ใช่ตัวหมากล้อมที่เป็นดีกรีที่จะเข้ามาทำงานในบริษัท ซีพี ออลล์ แต่ขึ้นอยู่กับความรู้พื้นฐาน และการนำข้อคิดจากการเล่นหมากล้อมมาปรับใช้ในการทำงานนั่นเอง"


หมากล้อมกับนักบริหาร

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประเวศ วะสี ได้ระบุถึงคุณประโยชน์ของการเล่นหมากล้อมไว้ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่ม การแตกแขนงกิ่งก้านสาขาออกมา เมื่อแต่ละแขนงของเซลล์หนึ่งไปจับกับแขนงของเซลล์อื่นๆ

เราเรียก ลักษณะนี้ว่า Synape ถ้าใครมีมากๆ ก็จะมีระดับ Intelligence สูงตามไปด้วย การเล่นไพ่ เช่น Rummy หรือ Bridge หรือการเล่นหมากกระดานชนิดอื่น เช่นหมากฮอส หมากรุก ก็เป็นการส่งเสริมพัฒนาเพิ่มปริมาณ Synape เช่นกัน แต่เนื่องจากหมากล้อมมี Possibility สูงมากถึง 361! จึงต้องใช้ความคิดพิจารณา สูงกว่าเกมอื่นๆ ซึ่งผลก็คือการเพิ่มปริมาณ Synape ในระดับที่สูงกว่า

มีหนังสือภาษาอังกฤษเล่มหนึ่งเขียน เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของการฝึกเล่นโกะว่าเป็น "Brain Jogging" ซึ่ง นายแพทย์ประเวศอธิบายเพิ่มเติมว่า การที่เราออกวิ่ง jogging นั้นเป็น Physical jogging แม้จะเหน็ดเหนื่อย จากการทำงานมาทั้งวัน

แต่เรา ก็คงยัง Force ร่างกาย โดยการออกกำลัง ซึ่งเราก็จะได้สุขภาพร่างกายที่สดชื่น แข็งแรง มีความสมบูรณ์เต็มที่ พร้อมที่จะลุยงานใหม่ต่อไป ไม่อ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยโดยได้ง่าย

ในลักษณะเดียวกันสมองก็ต้องการ Jogging เช่นกัน เราต้อง Force สมองของเราให้คิดเรื่องซับซ้อน และต้องให้มีสมาธิอยู่กับเรื่องซับซ้อนนั้นอย่างต่อเนื่องและยาวนานเพียงพอ ซึ่งจะส่งให้ความคิดเรา เฉียบคม มีความพร้อมที่จะใช้ความคิดแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่อ่อนล้าง่ายเมื่อเจอปัญหายุ่งยาก ซับซ้อน

การเล่นโกะ นอกจากจะเป็นการพัฒนา ให้มีความคิดเฉียบคมดังกล่าวแล้วนั้น ยังเป็นการฝึกให้ผู้เล่นมีทัศนะคติที่ดีต่อปัญหาต่างๆ ในชีวิตและการทำงาน ผู้เล่นโกะอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นคนที่ชอบความยากและงานที่ท้าทายความสามารถ ไม่ย่อท้อหนีปัญหา ง่ายๆ ฝึกให้เกิดความเคยชินกับความยุ่งยากซับซ้อนวุ่นวายเห็นเรื่องยากเป็นเรื่อง ง่ายธรรมดา

อีกทั้งยังฝึกให้ผู้เล่นเป็นนักวางแผนกลยุทธ พัฒนาความคิดในเชิงวิเคราะห์ในเชิงวิเคราะห์ คือการกำหนดลักษณะของปัญหา , พิจารณาค้นหาสาเหตุ , ประเมินกำลังและสภาพแวดล้อม , กำหนดทางเลือกที่เป็นไปได้ต่างๆ ทั้งหมดแล้วจึงตัดสินใจเลือกทางเลือกเพื่อให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ได้ อย่างดีที่สุด ทำให้เป็นคนสุขุมนุ่มลึก ละเอียดรอบคอบ ตัดสินใจอยู่บนอยู่บนหลักของเหตุผลไม่ใช้อารมณ์

โกะ เหมือนสงครามที่จะต้องวางแผน เพื่อสร้างให้ตนเองแข็งแกร่ง ไม่ใช่เพียงทำลายคู่ต่อสู้เท่านั้น ...กระดานโกะมีขนาด 19x19 เส้น ซึ่งใหญ่กว่ากระดานหมากรุกถึง 5 เท่าครึ่ง คือการทำสงครามที่มีการสู้รบอยู่หลายสนามรบ การเล่นโกะจึงต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าของทรัพยากรที่มี ทรัพยากรที่เสียไป สิ่งที่จะได้มา แล้วบริหารทรัพยากรให้คุ้มค่า

การชนะในสนามรบ เดียวนั้น ไม่อาจทำให้ชนะทั้งสงครามได้ มีสุภาษิตโกะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เช่น "จงอย่าชนะสนามรบ แต่แพ้สงคราม", "จงเล่นโกะทั้งกระดาน" , "เสียสละส่วนน้อยเพื่อก้าวไปข้างหน้า" ฯลฯ

0
หน้าพิมพ์ส่ง ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
CM. Go Room
สินค้าหมากล้อม